วันเสาร์ที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2556

การดองผักเสี้ยน


การดองผักเสี้ยนเป็นภูมิปัญญาไทย
ในการกำจัดกลิ่นเหม็นเขียวและสารพิษ หลังดองทิ้งไว้ 1-2 วัน
ก็สามารถนำมารับประทานได้
ที่สำคัญยังเป็นการช่วยเพิ่มรสชาติของผักให้อร่อยอีกด้วย

วิธีการดอง
ให้นำเอาผักเสี้ยนเลือกเอาก้านที่มีขนาดอ่อนกินได้ตามจำนวนที่ต้องการ
มาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำแล้วนำไปคั้นหรือนวดกับเกลือเล็กน้อย
นวดจนน้ำผักเขียวๆ ออก (เพื่อช่วยลดกลิ่นเหม็นเขียว) แล้วบีบเอาน้ำออก


จากนั้นนำไปล้างน้ำสะอาด 1 น้ำ แล้วนำมาคลุกเกลืออีกรอบ
แล้วเติมน้ำข้าว (น้ำข้าว คือน้ำที่ได้จากการหุงข้าวด้วยวิธีเช็ดน้ำ
รองเอาน้ำข้าวไว้ หรืออีกวิธีคือการนำเอาข้าวสวยไปต้มให้เดือด
แล้วรินเอาแต่น้ำมาใช้ สรรพคุณเป็นยาเย็นแก้อักเสบ แก้อาการขัดเบา)
 ใส่พอท่วมหลังมือ คั้นให้เข้ากัน
ส่วนจะใส่เนื้อข้าวที่ต้มนั้นด้วยหรือไม่ก็ได้ตามความชอบ
แต่คุณแม่แนะว่า ถ้าใส่เนื้อข้าวลงไปด้วยจะช่วยเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมอร่อยเพิ่มขึ้น
 แต่ถ้าทำขายตามตลาดจะไม่ใส่ข้าวลงไปด้วย ดองทิ้งไว้ 1-2 วัน


ที่ต้องใช้น้ำข้าวในการดอง
เพราะน้ำข้าวมีสรรพคุณ ถอนพิษสำแดง แก้พิษร้อนใน หรือฆ่าพิษได้

ผักเสี้ยนดองนำไปรับประทานเคียงกับน้ำพริก
หรือแกงส้มปลาทอด ผัดใส่ไข่ แล้วแต่ความชมชอบของแต่ละคน
แต่แน่ใจเลยว่า ผักเสี้ยนปราศจากสารไฮโดรไซยาไนด์แล้วแน่นอน


ที่มา ไทยโพสต์
ภาพประกอบ อินเตอร์เน๊ท

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น