รวบรวมความรู้หลายๆด้าน การบริการ ความสวยความงาม ความสุขจากการทำกิจกรรมต่างๆ มาไว้ให้มากที่สุด
วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556
เด็กไทย คิดค้นวิธียืดอายุมะเขือเทศ
ยืดอายุมะเขือเทศจากสารธรรมชาติจากการทดลองของน้องๆ
นักเรียนโรงเรียนจอมทองในจังหวัดเชียงใหม่
ในเรื่องของปัญหามะเขือเทศเหี่ยวเร็วและเก็บรักษาได้เพียง 4 วัน หลังเก็บเกี่ยว โดยนายภาณุพงศ์ ปัญญาเหล็ก ซึ่งปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนจอมทอง จ.เชียงใหม่
จึงได้ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คนคือ นายพงศธร ต๋าคำดี
และนายศุภวิชญ์ ราชโยธา ได้คิดหาทางแก้ปัญหานี้
โดยได้คิดที่จะใช้สารจากธรรมชาติมาช่วยเคลือบและยืดอายุ
มะเขือเทศแทนสารจากปิโตรเคมี และพบข้อมูลว่า “เห็ดลาบ”
ซึ่งพบตามโขดหินในที่มีน้ำสะอาดขังในภาคเหนือ
และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสารประเภทน้ำตาล
ชนิดเดียวกับที่ใช้ผลิตพลาสติกใส
จากการทดลองใช้สารที่คั้นจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบ
และใช้น้ำผึ้งมาทดลองเคลือบผิวมะเขือเทศ
เพื่อหาว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติชนิดใด
ที่จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษามะเขือเทศได้ดีกว่ากัน
และลองหาสัดส่วนของสารทั้ง 3 ชนิด จนในที่สุดพบว่า
ใช้สารที่คั้นจากเห็ดลาบ 3 ส่วน
ผสมสารที่คั้นจากเปลือกกล้วยน้ำว้า 1 ส่วน
จะช่วยยืดอายุมะเขือเทศได้ดีที่สุด
โดยเก็บมะเขือเทศได้นานถึง 10 วัน
ส่วนวิธีการทำสารเคลือบผิวมะเขือเทศนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ
คือ สับเปลือกกล้วยดิบแล้วคั้น เอาแต่น้ำมาผสมกับ
น้ำที่คั้นจากเห็ดลาบ ตามสัดส่วนข้างต้น
จากนั้นใช้มะเขือเทศจุ่มลงในสารผสมทั้งสองแล้วผึ่งให้แห้ง
จากนั้นจุ่มซ้ำอีกครั้ง
รวมการจุ่มสารเคลือบทั้งหมด 2 ครั้ง
เมื่อมะเขือเทศแห้งจะมีเกล็ดสีขาวเคลือบตามผิว
ซึ่งสารที่ว่านี้สามารถล้างออกได้ และไม่เป็นอันตราย
ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ภาพประกอบ ผู้จัดการออนไลน์
เพิ่มเติม
เห็ดลาบ
ไม่ได้มีลักษณะเหมือนเห็ดทั่วไปที่เรารู้จักกันดี
แต่เห็ดลาบคือ
สาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวชนิดหนึ่ง
มีชื่อสากลว่า Nostoc ลักษณะเป็นแผ่นวุ้นบาง
หยุ่นและกรอบคล้ายเห็ดหูหนูสีเขียว
กระจายอยู่ตามพื้นดินที่มีความชื้น
และเป็นดินเค็ม
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น