วันอาทิตย์ที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2556

เด็กไทย คิดค้นวิธียืดอายุมะเขือเทศ


ยืดอายุมะเขือเทศจากสารธรรมชาติ
จากการทดลองของน้องๆ
นักเรียนโรงเรียนจอมทองในจังหวัดเชียงใหม่
ในเรื่องของปัญหามะเขือเทศเหี่ยวเร็วและเก็บรักษาได้เพียง 4 วัน หลังเก็บเกี่ยว โดยนายภาณุพงศ์ ปัญญาเหล็ก ซึ่งปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้น ม.6 โรงเรียนจอมทอง จ.เชียงใหม่
จึงได้ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คนคือ นายพงศธร ต๋าคำดี
และนายศุภวิชญ์ ราชโยธา ได้คิดหาทางแก้ปัญหานี้

     โดยได้คิดที่จะใช้สารจากธรรมชาติมาช่วยเคลือบและยืดอายุ
มะเขือเทศแทนสารจากปิโตรเคมี และพบข้อมูลว่า “เห็ดลาบ”
ซึ่งพบตามโขดหินในที่มีน้ำสะอาดขังในภาคเหนือ
และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีสารประเภทน้ำตาล
ชนิดเดียวกับที่ใช้ผลิตพลาสติกใส


จากการทดลองใช้สารที่คั้นจากเปลือกกล้วยน้ำว้าดิบ
และใช้น้ำผึ้งมาทดลองเคลือบผิวมะเขือเทศ 

เพื่อหาว่าวัตถุดิบจากธรรมชาติชนิดใด
ที่จะช่วยยืดอายุการเก็บรักษามะเขือเทศได้ดีกว่ากัน 

และลองหาสัดส่วนของสารทั้ง 3 ชนิด จนในที่สุดพบว่า 




ใช้สารที่คั้นจากเห็ดลาบ 3 ส่วน
ผสมสารที่คั้นจากเปลือกกล้วยน้ำว้า 1 ส่วน 
จะช่วยยืดอายุมะเขือเทศได้ดีที่สุด
โดยเก็บมะเขือเทศได้นานถึง 10 วัน

       
       ส่วนวิธีการทำสารเคลือบผิวมะเขือเทศนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ
คือ สับเปลือกกล้วยดิบแล้วคั้น เอาแต่น้ำมาผสมกับ
น้ำที่คั้นจากเห็ดลาบ ตามสัดส่วนข้างต้น 

จากนั้นใช้มะเขือเทศจุ่มลงในสารผสมทั้งสองแล้วผึ่งให้แห้ง
จากนั้นจุ่มซ้ำอีกครั้ง 

รวมการจุ่มสารเคลือบทั้งหมด  2 ครั้ง
เมื่อมะเขือเทศแห้งจะมีเกล็ดสีขาวเคลือบตามผิว 

ซึ่งสารที่ว่านี้สามารถล้างออกได้ และไม่เป็นอันตราย

ที่มาโดย ASTVผู้จัดการออนไลน์
ภาพประกอบ ผู้จัดการออนไลน์

เพิ่มเติม

เห็ดลาบ

ไม่ได้มีลักษณะเหมือนเห็ดทั่วไปที่เรารู้จักกันดี 

แต่เห็ดลาบคือ

สาหร่ายสีน้ำเงินแกมเขียวชนิดหนึ่ง 


มีชื่อสากลว่า Nostoc ลักษณะเป็นแผ่นวุ้นบาง 


หยุ่นและกรอบคล้ายเห็ดหูหนูสีเขียว 


กระจายอยู่ตามพื้นดินที่มีความชื้น

และเป็นดินเค็ม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น