วันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม พ.ศ. 2554

มีแป้งข้าวเจ้าเหลือเยอะทำไงดี?

  พอดีหัดทำขนมเค้ก  เลยชอบซื้อแป้งมาเก็บไว้
  แต่ว่ามีแป้งข้าวเจ้านี่ มันไม่เห็นเกี่ยวกับการทำเค้กเลย
  อ๋อลืมไป มันเป็นส่วนผสมในการทำขนมวาฟเฟิลนี่นา
  แต่ว่านะแป้งมันเหลือเยอะเหมือนกัน
  ถ้าแป้งข้าวเจ้าอย่างเดียวนี่เอามาทำอะไรได้บ้างน๊า







ที่มีเหลืออยู่ ก็แป้ง น้ำตาล นมผง เนย ลองค้นสูตรดูก็ได้มาหลายสูตร
ให้ตัดสินใจลองเลือกทำดู

เริ่มที่ ขนมพุดดิ้ง ด้วยแป้งข้าวเจ้า น่าสนใจดีเหมือนกัน


มีส่วนผสม ดังนี้

แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ
นมสด 1 1/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
เนย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 หยิบมือ
ไข่แดง 1 ฟอง
วานิลา 1/2 ช้อนชา
ลูกเกด 1/4 ถ้วย

วิธีทำ

ผสมแป้งกับนม 1 ถ้วยใส่ในหม้อเล็ก ใส่น้ำตาล เนย เกลือ ยกขึ้นตั้งไฟ
ใช้ไฟอ่อน คอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อ

พอแป้งสุกข้น ผสมไข่แดงกับนม 1/4 ถ้วย ใส่หม้อ คนให้เข้ากัน
ยกลงจากเตา ใส่วานิลา คนให้เข้ากัน

ตัดลูกเกดชิ้นเล็กๆ ลูกละ 3 ชิ้น ต้มให้นุ่ม  ตักลูกเกดขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
ใส่ลงในหม้อพุดดิ้ง คนให้ทั่ว  ตักใส่ชามเล็ก เสิร์ฟ

ข้อมูลดีดีจากเวป http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=716

ส่วนผสม ขนมรังผึ้ง

- แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้)
- ผงฟู ๑/๔ ช้อนชา
- ยีสต์ ๑/๔ ช้อนชา
- ไข่ไก่ ๑ ฟอง
- น้ำสะอาด ๖ ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

- เทแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงฟู ยีสต์ น้ำตาล ลงในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วผสมให้เข้ากัน

- จากนั่นก็เทน้ำสะอาดลงไปนวดให้เข้ากัน


- จากนั้นนำไข่ที่เตรียมไว้ตีให้แตก แล้วเทลงไปในแป้งที่ผสมไว้แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงจ้า


- ครบชั่วโมงแล้ว ก่ะถึงขั้นตอนการอบโดยการตักใส่พิมพ์จากนั่นสิโรยด้ว ยข้าวโพดก็ได้จ้า


- เอาพิมพ์ลงมาประกบ ใส่กันใช้เวลาประมาณ ๑-๒ นาที ก็สุกแล้วจ้า

สูตรนี้จะได้ประมาณ ๕-๖ แผ่น
ขอบคุณข้อมูล :  teenee.com

ขนมถ้วย

+ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย+

- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย

+ส่วนผสมทำหน้าขนม+

- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ

1. เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้
2. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้
3. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
4. รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสิร์ฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน

ขอบคุณที่มาบทความจาก www.ezythaicooking.com

สูตรขนมถังแตก
ส่วนตัวแป้ง
  • แป้งสาลี             500       กรัม
  • แป้งข้าวเจ้า         1500    กรัม
  • น้ำกะทิ                 3         ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า                3         ถ้วยตวง
  • ยีสต์                     2         ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย        800     กรัม (1)
  • น้ำตาลทราย        2         ช้อนชา (2)
  • เกลือป่นเล็กน้อย
ส่วนผสมของไส้
  • งาดำคั่วพอสุก
  • มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นฝอย
  • น้ำตาลทรายโรยหน้า
  • เผือกกวน



วิธีทำ
ผสมแป้งส่วนที่ 1
นำแป้งสาลี /แป้งข้าวเจ้า / น้ำตาลทราย (1) และเกลือป่นเล็กน้อย  คลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นใส่น้ำกะทิและน้ำ  คนให้เข้ากันให้เนียน พักไว้ก่อน
แล้วมาผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (2) ในน้ำอุ่นเล็กน้อย ปิดฝาแล้วนำไปตากแดดประมาณ 8-10 นาที
เพื่อให้ยีสต์ขยายตัว  แล้วจึงนำไปผสมเข้ากับแป้งส่วนแรก  คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้อีก 3 ชั่วโมง 
สังเกตุดูเมื่อแป้งเริ่มเป็นฟองแล้วมีกลิ่นออกเปรี้ยวเป็นอันใช้ได้
ทาน้ำมันที่กระทะ แล้วตั้งไฟให้ร้อนจัด  เมื่อกระทะร้อนแล้วจึงลดไฟลง  ตักแป้งใส่ลงไปในกระทะ 
เมื่อแป้งเริ่มสุก จึงโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด /งาดำ และน้ำตาลตามใจชอบ หรือจะใส่เป็นไส้เผือกก็ได้  จากนั้นจึงแซะแป้งพับครึ่งแล้วจึงนำขึ้นเสริฟ์

ถ้าเป็นขนมถังทอง เค้าก็จะทาหน้าด้วยครีมขาวๆ ก่อน แล้วก็นำใส่ต่างๆ มาใส่
เช่น ไส้ฝอยทอง,ไส้ลูกเกต,ไส้ชอกโกแลต,ฯลฯ
วิธีทำครีมขาวๆ ทาหน้าขนม
ส่วนผสมหน้าครีม
  1. ไข่เป็ด ให้ใช้เฉพาะไข่ขาวเท่านั้น 3 ฟอง
  2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

วิธีทำครีม
-ให้เอาน้ำตาลทรายใส่ลงไปในไข่ขาว แล้วตีให้ฟูเป็นครีมสีขาว แค่นี้ก็นเสร็จเรียบร้อย

สำหรับไส้ ก็จะมี
  • ไส้หวาน คือใช้ฝอยทองมาใส่ไว้บนหน้าครีม



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น