แต่ว่ามีแป้งข้าวเจ้านี่ มันไม่เห็นเกี่ยวกับการทำเค้กเลย
อ๋อลืมไป มันเป็นส่วนผสมในการทำขนมวาฟเฟิลนี่นา
แต่ว่านะแป้งมันเหลือเยอะเหมือนกัน
ถ้าแป้งข้าวเจ้าอย่างเดียวนี่เอามาทำอะไรได้บ้างน๊า
ที่มีเหลืออยู่ ก็แป้ง น้ำตาล นมผง เนย ลองค้นสูตรดูก็ได้มาหลายสูตร
ให้ตัดสินใจลองเลือกทำดู
เริ่มที่ ขนมพุดดิ้ง ด้วยแป้งข้าวเจ้า น่าสนใจดีเหมือนกัน
มีส่วนผสม ดังนี้
แป้งข้าวเจ้า 3 ช้อนโต๊ะ |
ผสมแป้งกับนม 1 ถ้วยใส่ในหม้อเล็ก ใส่น้ำตาล เนย เกลือ ยกขึ้นตั้งไฟ
ใช้ไฟอ่อน คอยคนไม่ให้ติดก้นหม้อ
พอแป้งสุกข้น ผสมไข่แดงกับนม 1/4 ถ้วย ใส่หม้อ คนให้เข้ากัน
ยกลงจากเตา ใส่วานิลา คนให้เข้ากัน
ตัดลูกเกดชิ้นเล็กๆ ลูกละ 3 ชิ้น ต้มให้นุ่ม ตักลูกเกดขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
ใส่ลงในหม้อพุดดิ้ง คนให้ทั่ว ตักใส่ชามเล็ก เสิร์ฟ
ข้อมูลดีดีจากเวป http://www.foodietaste.com/recipe_detail.asp?id=716
ส่วนผสม ขนมรังผึ้ง
- แป้งข้าวเจ้า ๑ ถ้วยตวง
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ ๑ ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ๕ ช้อนโต๊ะ (ชอบหวานมากเพิ่มได้)
- ผงฟู ๑/๔ ช้อนชา
- ยีสต์ ๑/๔ ช้อนชา
- ไข่ไก่ ๑ ฟอง
- น้ำสะอาด ๖ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- เทแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ผงฟู ยีสต์ น้ำตาล ลงในภาชนะที่เตรียมไว้แล้วผสมให้เข้ากัน
- จากนั่นก็เทน้ำสะอาดลงไปนวดให้เข้ากัน
- จากนั้นนำไข่ที่เตรียมไว้ตีให้แตก แล้วเทลงไปในแป้งที่ผสมไว้แล้วคนให้เข้ากัน จากนั้นทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมงจ้า
- ครบชั่วโมงแล้ว ก่ะถึงขั้นตอนการอบโดยการตักใส่พิมพ์จากนั่นสิโรยด้ว ยข้าวโพดก็ได้จ้า
- เอาพิมพ์ลงมาประกบ ใส่กันใช้เวลาประมาณ ๑-๒ นาที ก็สุกแล้วจ้า
สูตรนี้จะได้ประมาณ ๕-๖ แผ่น
ขอบคุณข้อมูล : teenee.com
ขนมถ้วย
+ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย+
- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย
- แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ
- หางกะทิ 1 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
- น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย
+ส่วนผสมทำหน้าขนม+
- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ 1 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้
2. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้
3. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที
4. รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสิร์ฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน
ขอบคุณที่มาบทความจาก www.ezythaicooking.com
สูตรขนมถังแตก ส่วนตัวแป้ง
- แป้งสาลี 500 กรัม
- แป้งข้าวเจ้า 1500 กรัม
- น้ำกะทิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 800 กรัม (1)
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา (2)
- เกลือป่นเล็กน้อย
- งาดำคั่วพอสุก
- มะพร้าวแก่ขูดเป็นเส้นฝอย
- น้ำตาลทรายโรยหน้า
- เผือกกวน
วิธีทำ
ผสมแป้งส่วนที่ 1
นำแป้งสาลี /แป้งข้าวเจ้า / น้ำตาลทราย (1) และเกลือป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
จากนั้นใส่น้ำกะทิและน้ำ คนให้เข้ากันให้เนียน พักไว้ก่อน
แล้วมาผสมยีสต์กับน้ำตาลทราย (2) ในน้ำอุ่นเล็กน้อย ปิดฝาแล้วนำไปตากแดดประมาณ 8-10 นาที
เพื่อให้ยีสต์ขยายตัว แล้วจึงนำไปผสมเข้ากับแป้งส่วนแรก คนให้เข้ากัน ทิ้งไว้อีก 3 ชั่วโมง
สังเกตุดูเมื่อแป้งเริ่มเป็นฟองแล้วมีกลิ่นออกเปรี้ยวเป็นอันใช้ได้
ทาน้ำมันที่กระทะ แล้วตั้งไฟให้ร้อนจัด เมื่อกระทะร้อนแล้วจึงลดไฟลง ตักแป้งใส่ลงไปในกระทะ
เมื่อแป้งเริ่มสุก จึงโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด /งาดำ และน้ำตาลตามใจชอบ หรือจะใส่เป็นไส้เผือกก็ได้ จากนั้นจึงแซะแป้งพับครึ่งแล้วจึงนำขึ้นเสริฟ์
ถ้าเป็นขนมถังทอง เค้าก็จะทาหน้าด้วยครีมขาวๆ ก่อน แล้วก็นำใส่ต่างๆ มาใส่
เช่น ไส้ฝอยทอง,ไส้ลูกเกต,ไส้ชอกโกแลต,ฯลฯ
วิธีทำครีมขาวๆ ทาหน้าขนม
ส่วนผสมหน้าครีม
- ไข่เป็ด ให้ใช้เฉพาะไข่ขาวเท่านั้น 3 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
วิธีทำครีม
-ให้เอาน้ำตาลทรายใส่ลงไปในไข่ขาว แล้วตีให้ฟูเป็นครีมสีขาว แค่นี้ก็นเสร็จเรียบร้อย
สำหรับไส้ ก็จะมี
- ไส้หวาน คือใช้ฝอยทองมาใส่ไว้บนหน้าครีม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น