วันอังคารที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2553

จริงหรือที่ร่างกายจำเป็นต้องมีสารต้านอนุมูลอิสระ


ร่างกายของคนเราจำเป็นต้องมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
เพื่อช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บที่รายล้อมอยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำวัน



ปัจจัยที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระคือ


การเผาผลาญพลังงานในร่างกาย

การออกกำลังกาย

ความเครียด


การย่อยสลายไขมันและโปรตีนจากการกินอาหาร



มลพิษทางอากาศ

การหายใจ

ควันบุหรี่

รังสียูวี

อนุมูลอิสระเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายให้กับร่างกาย
ดังนั้นในชีวิตประจำวันเราควรมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีอยู่ในอาหาร
ที่เรารับประทาน จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

อาหารที่มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่

ผัก

ผลไม้

ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี

พืชสมุนไพร

ชา

ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง

ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระื
คือ สามารถช่วยป้องกันและชะลอการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่นในร่างกาย
ถ้าร่างกายของคนเรามีสารอนุมูลอิสระมาก สารอนุมูลอิสระนั้นจะเข้าไป
สร้างความเสียหายต่อเซลส์และเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง

เพื่อให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ
อย่างเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย

ควรทานอาหารที่ประกอบไปด้วย


วิตามินเอ

วิตามินซี

วิตามินอี

ซีลีเนียม

เบต้าแคโรทีน

ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่จำเป็นในการต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่ายกาย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น