ร่างกายของคนเราจำเป็นต้องมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
เพื่อช่วยลดความเสี่ยง ในการเกิดโรคภัยไข้เจ็บที่รายล้อมอยู่รอบตัวเราในชีวิตประจำวัน
ปัจจัยที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระคือ
การเผาผลาญพลังงานในร่างกาย
การออกกำลังกาย
ความเครียด
การย่อยสลายไขมันและโปรตีนจากการกินอาหาร
มลพิษทางอากาศ
การหายใจ
ควันบุหรี่
รังสียูวี
อนุมูลอิสระเหล่านี้สามารถสร้างความเสียหายให้กับร่างกาย
ดังนั้นในชีวิตประจำวันเราควรมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งมีอยู่ในอาหาร
ที่เรารับประทาน จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
อาหารที่มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่
ผัก
ผลไม้
ธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี
พืชสมุนไพร
ชา
ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง
ประโยชน์ของสารต้านอนุมูลอิสระื
คือ สามารถช่วยป้องกันและชะลอการเกิดกระบวนการออกซิเดชั่นในร่างกาย
ถ้าร่างกายของคนเรามีสารอนุมูลอิสระมาก สารอนุมูลอิสระนั้นจะเข้าไป
สร้างความเสียหายต่อเซลส์และเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น มะเร็ง
เพื่อให้ร่างกายได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ
อย่างเพียงพอกับความต้องการของร่างกาย
ควรทานอาหารที่ประกอบไปด้วย
วิตามินเอ
วิตามินซี
วิตามินอี
ซีลีเนียม
เบต้าแคโรทีน
ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่จำเป็นในการต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่ายกาย
ดังนั้นเราจึงควรรับประทานอาหารที่จำเป็นในการต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่ายกาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น